วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

สงสัยกันมานาน ไหน 'มัทฉะ' ไหน 'ชาเขียว' ?

     





              เคยสงสัยกันไหมว่า เมื่อไปร้านเครื่องดื่มแล้วสั่งเครื่องดื่มอร่อยๆสักแก้วหนึ่ง สำหรับทาสเครื่อง

ดื่มสีเขียวคงจะเห็นตามเมนูกันบ้างว่า บางร้านก็เขียน มัทฉะลาเต้ บางร้านก็เขียน ชาเขียวเย็นใส่นม  

แล้วตกลงอันไหนล่ะที่อยากกิน นึกเมนูโปรดในใจไว้พอดี พอถึงร้านกลับต้องมาสับสน มิหนำซ้ำบ้างร้าน

ก็ยังมีทั้งมัทฉะทั้งชาเขียวซะอีก ยิ่งงงไปกันใหญ่





   นับว่าถ้าหากไม่ใช่คนญี่ปุ่นแท้ๆก็คงสับสนกันไม่น้อย สำหรับชาเขียวก็คือ Green Tea นั่นเอง ซึ่งไม่ว่า

จะอยู่ในรูปแบบที่เป็นใบๆไว้ชงกับน้ำร้อน ที่บรรจุอยู่ในซองกระดาษหรือซองไนล่อน หรือที่ผ่านการบด

ออกมาเป็นผงๆ ทั้งหมดนี้ก็คือชาเขียว หรือ Green Tea ได้ทั้งหมด 





สำหรับชาเขียวไม่ว่าจะมีลักษณะในรูปแบบใดก็คือชาเขียว เพียงแต่จะมีวิธีเรียกในชื่อที่แตกต่างกันไปเท่านั้นเอง 
.
.
.

มาดูกันว่ารูปแบบมีชื่อเรียกอย่างไร



ชาที่เป็นใบใช้ชงกับน้ำร้อน เราจะเรียกว่า Sencha (煎茶 เซนฉะ) 






ชาที่เป็นใบและมีข้าวคั่วอยู่ด้วย  เราจะเรียกว่า 

Genmaicha (玄米茶 เก็นมัยฉะ) 





ชาเขียวที่ถูกนำมาบดเป็นผง เราเรียกให้ถูกต้องก็คือ

 Matcha (抹茶 มัทฉะ) 






แต่ !!!! 

กว่าจะเป็นมัทฉะได้นั้น ก็ต้องผ่านกรรมวิธีบดโดยครกหินที่ทำให้เกิด

ความร้อนน้อยที่สุด และใช้เวลานานมาก ๆ เลยทีเดียว 

ดังนั้นจะสังเกตได้เลยว่า ถ้าเครื่องดื่มที่มีคำว่า มัทฉะ ก็จะมีราคาสูง

กว่าปกติประมาน 2- 3  เท่าเลยทีเดียว





หากย้อนไปสมัยโบราณของญี่ปุ่นชาเขียวแบบ มัทฉะ จะนิยมใช้ในพิธีชงชาหมือนที่เราเห็นตามสื่อและ
ภาพยนตร์ต่างๆ ซึ่งด้วยความที่เป็นชาเขียวแท้ๆไม่มีเจือปนนั้นก็จะมีรสชาติที่ขมและเข้มข้นมาก ดังนั้น
ในพิธีชงชาขนมที่ใช้รับประทานในพิธีนั้นจึงมีรสชาติที่ค่อนข้างหวานมากๆเพื่อตัดรสชาติกันนั่นเอง
.
.
.


ปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่าวิวัฒนาการของชาเขียวนั้นเปลี่ยนแปลงไปมาก ทั้งการนำชาเขียวแบบ มัทฉะ ไป
ผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อให้เกิดเป็นมัทฉะในรูปแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทั้งขนม ไอศกรีมและเครื่องดื่ม
 ตามๆกันไป




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น