วันอังคารที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

ไอศกรีม-เยลลี่ รส "ลองกอง"

ไอศกรีม-เยลลี่ รส ลองกอง


เมื่อไม่นานมานี้เอง มีนักศึกษาคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ทดลองนำ ลองกองมาแปรรูปเป็นไอศกรีม และ เยลลี่ เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำ สร้างความแปลกตา แปลกใจให้ใครหลายคน แถมยังมีรสชาติที่อร่อย หอม หวานอีกด้วยย





นับว่าเป็นไอเดียที่พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยการนำลองกองมาแปรรูปเป็นเยลลี่และไอศครีมรสลองกอง นอกจากจะเพิ่มมูลค่าลองกองล้นตลาดทำให้ราคาตกต่ำ ยังถือว่าเป็นทางออกที่ยอดเยี่ยม เพราะเป็นวิธีที่ใช้ต้นทุนต่ำ แปรรูปได้ง่าย และสามารถต่อยอดไปถึงผลไม้ชนิดต่างๆ ที่ออกตามฤดูกาลและประสบปัญหาเช่นเดียวกับลองกอง


เราอาจจะเคยเห็นไอศกรีมรสทุเรียน มะม่วง ข้าวโพด สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอรี่ กันมาบ้างแล้ว ไอศกรีม-เยลลี่ลองกอง ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งความอร่อยที่น่าลิ้มลอง


แต่ว่า ไอศกรีมลองกอง นี้ยังไม่มีวางขายตามท้องตลาดนะจ้ะ เพราะการนำมาลองมาทดลองแปรรูปเป็นเยลลี่ และไอศกรีมรสลองกอง ครั้งนี้ เป็นเพียงการทดลองของมหาวิทยาลัยฯ เท่านั้น ซึ่งได้รับการยอมรับจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ลิ้มลอง และหากมีกลุ่มผู้สนใจ หรือ เจ้าของสวนลองกอง เข้ารับการถ่ายทอดและเรียนรู้ขั้นตอนกระบวนการผลิต เชื่อว่าจะสามารถนำไปแปรรูปเองได้และจะมีตลาดไปในตัวโดยอัตโนมัติ หากแปรรูปออกมามีรสชาติหอมหวาน โดนใจผู้บริโภค จนนำไปบอกต่อแบบปากต่อปาก เจ้าไอศกรีมและเยลลี่ลองกองนี้ก็น่าจะได้วางขายกันตามท้องตลาดอย่างแพร่หลายแน่นอน





ซึ่งคนรักขนมหวานอย่างเราๆ ก็ต้องรอชิมกันต่อไป ว่าจะหวาน อร่อย สมคำเล่าลือหรือเปล่า 



แหล่งข้อมูลและรูปภาพ : http://nwnt.prd.go.th/centerweb/news/NewsDetail?NT01_NewsID=WNECO5909280010018

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น